QUẢNG CÁO
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
free counter
Home
Trao đổi kinh nghiệm
Bài học cay đắng cho cuộc hôn nhân không giấy giá thú
(19:02, ngày 12 tháng 11 năm 2012)
TAND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) mới tuyên án sơ thẩm vụ “Không công nhận quan hệ vợ chồng giữa bà Phạm Thị Mỹ Hoa và ông Trần Bình Trọng”. Phần xử chia tài sản chung trong vụ án này khiến nhiều người phải suy nghĩ.


Trước khi chung sống như vợ chồng với ông Trọng, bà Hoa đã kết hôn với ông Đặng Văn Thủ và có với nhau một người con ở Quảng Ngãi. Theo trình bày của bà Hoa, do thời gian sống chung với ông Thủ, hai người “không hợp nhau” nên năm 1995 bà và ông Thủ quyết định tự viết giấy ly hôn rồi “đường ai nấy đi”, mà không ra Tòa.  
 
Sau đó, bà Hoa đem con vào xã Ninh Gia, Đức Trọng làm ăn, đến năm 1997 thì sống như vợ chồng với ông Trọng, một người chưa vợ, nhưng không đăng ký kết hôn, không tổ chức lễ cưới. 
 
“Đường ai nấy đi” vì không hợp nhau
 
Trong quá trình chung sống, năm 2000 bà Hoa và ông Trọng có với nhau một con gái đặt tên là Phạm Trần Yến Vy. Năm 2008 ông Thủ chết, bà Hoa vẫn sống chung với ông Trọng.
 
Ông Trọng kể: “Những tháng ngày nghèo khổ nhưng hạnh phúc ấy, vì tin tưởng Hoa nên làm được bao nhiêu tiền tôi đều đưa cho Hoa cất giữ. Năm 2002 chúng tôi quyết định mua diện tích đất 220m2 tại xóm 2, xã Ninh Gia, Đức Trọng của ông Đặng Sĩ Tư với số vàng bỏ ra tổng cộng là 121 chỉ vàng 24K để làm nhà ở lâu dài”. Khi đặt cọc mua đất, ông Trọng và bà Hoa cùng đi mang theo 20 chỉ vàng đến gặp ông Tư và vợ là bà Cao Thị Rân.
 
Sau khi đếm và nhận đủ số vàng đặt cọc, ông Tư đã viết giấy với nội dung: “Tôi tên Đặng Sĩ Tư và vợ Cao Thị Rân có bán cho vợ chồng Hoa, Trọng 5,5m đất ( tính theo chiều ngang) với giá 22 chỉ/1m2 và vợ chồng cô Hoa, Trọng đặt cọc trước cho tôi 2 cây. Khi nào tách xong sổ vợ chồng cô Hoa chồng đủ ”.
 
Tờ giấy nói trên bà Hoa giữ và đã giấu nhẹm. Khi đặt cọc mua đất, ông Trọng có yêu cầu ông Tư làm giấy tờ đứng tên “vợ chồng” Hoa, Trọng. Nhưng sau khi ra Giấy CNQSDĐ ông Tư mang đến giao thì chỉ ghi “hộ bà Phạm Thị Mỹ Hoa”,  ông Trọng thắc mắc thì  ông Tư giải thích “Ủy ban nói ghi “hộ” là đã bao gồm 2 vợ chồng rồi” nên ông Trọng yên tâm .
 
Năm 2004, bà Hoa lấy tiền nhà góp chung với em gái là Phạm Thị Mỹ Ngọc mua 400m2 đất tại thôn Phú An, Phú Hội và để cho bà Ngọc đứng tên. Đến năm 2009 thì bà Hoa đề nghị tách sổ. Vì tin “vợ” nên ông Trọng viết Hợp đồng với nội dung bà Ngọc tặng cho chị gái là bà Hoa 200m2 đất để khỏi nộp thuế.
 
Bất ngờ trước phán quyết
 
Nào ngờ, sau khi mua nhà đất và đứng tên mình đâu vào đấy, ngày 20/4/2011 bà Hoa làm đơn ra TAND huyện Đức Trọng yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng với ông Trọng vì xác định rằng thời gian sống chung giữa bà và ông Trọng không hạnh phúc. Bà yêu cầu được nuôi con chung là cháu Vy, ông Trọng phải có nghĩa vụ cấp dưỡng; về tài sản chung, bà Hoa cho rằng không có và không yêu cầu Tòa giải quyết.
 
Ngày 20/8/2012 TAND huyện Đức Trọng ra Bản án số 35 với phán quyết: “Không công nhận quan hệ vợ chồng giữa bà Hoa và Trọng. Giao cho ông Trọng được quyền nuôi con chung là Yến Vy cho đến ngày trưởng thành.” Về tài sản chung xử: Xác định diện tích đất 220m2 tọa lạc tại xóm 2, thôn Đại Ninh và 200m2 đất tại thôn Phú An, xã Phú Hội là tài sản riêng của bà Hoa, nên bà Hoa được nhận toàn bộ.
 
Xác định khối tài sản chung của bà Hoa và ông Bình chỉ có: Ngôi nhà 85,5m2 mái tôn, một phòng karaoke, một nhà vòm được xây dựng trên diện tích đất 220m2 tại xóm 2, thôn Đại Ninh; 2 xe mô tô đứng tên bà Hoa và một số vật dụng gia đình. Giao cho bà Hoa được quyền sở hữu ngôi nhà, phòng Karaoke, nhà vòm và toàn bộ tài sản.
 
Giao cho ông Trọng sở hữu một chiếc xe mô tô và được nhận số tiền là 81.964.275 đồng.
 
Điều khiến dư luận không ít ngạc nhiên là Tòa chỉ dựa vào lời khai của bà Hoa và chứng cứ là giấy viết tay mượn tiền do bà Hoa viết ngày 20/2/2010; tường trình của ông Đặng Văn Phước (anh ông Thủ) trú tại huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi để cho rằng nguồn tiền để mua diện tích 220m2 đất tại thôn Đại Ninh là do bà Hoa vay của ông Phước vào ngày 20/2/2002 nên nó là tài sản riêng của bà Hoa. 
 
Tuy nhiên, thực tế thì gia cảnh của ông Phước cũng hết sức khó khăn. Tại Quyết số 36 ngày 17/12/2007 của TAND huyện Nghĩa Hành, công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Yến và ông Phước về tài sản chung ghi nhận chỉ có 2 chiếc xe máy, 37 con heo thịt mỗi con 30 kg, 1 tủ đứng bằng gỗ, 1 bộ sa lông, không có nhà cửa và đặc biệt là không không hề có khoản tiền 200 triệu đồng đã cho bà Hoa vay.
 
Chưa kể vì sao ông Phước cho bà Hoa vay 200 triệu đồng từ ngày 20/2/2002 mà đến ngày 20/2/2010, tức là 8 năm sau bà Hoa mới làm giấy mượn tiền và bà Hoa hẹn trả nợ đến năm 2013.
 
Thử hỏi làm sao ông Phước có thể cho bà Hoa là em dâu đã bỏ em trai mình đi sống chung với người tình vay một số tiền lớn để giúp bà Hoa xây tổ ấm?. Tại sao khi TAND huyện Đức Trọng triệu tập ông Phước vào để đối chất, làm rõ và khi xét xử phân chia tài sản giữa ông Trọng và bà Hoa thì ông Phước làm đơn xin xét xử vắng mặt?.
 
Trao đổi với PLVN, Luật sư Nguyễn Văn Bửu -Trưởng VPLS Bửu Tín - nhận xét: “Án sơ thẩm xử như vậy là không công bằng do việc xác minh và đánh giá chứng cứ thiếu khách quan và không toàn diện. Mặt khác, việc chia tài sản là sở hữu chung hợp nhất của bà Hoa và ông Trọng như vậy là không phù hợp với khoản 2, Điều 217 Bộ luật Dân sự”.
 
Dư luận cho rằng, TAND tỉnh Lâm Đồng cần sớm điều tra, làm rõ những khuất tất nói trên để có một bản án phúc thẩm sắp tới công bằng, thấu tình, đạt lý.
  Tin mới nhất
Bị can không muốn hết “thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự”
(Sau 8 năm kể từ khi bị khởi tố, tháng 5/2012, ông Hồ Thanh Hải (sinh năm 1953, trú tại quận Bình Thạnh, TP HCM) được Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đình chỉ điều tra về tội “Trốn thuế” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài ...)
“Giải mã“ ác mộng“ từ giấc mơ xuất ngoại
(Mang giấc mộng đổi đời nơi xứ người, nhưng nhiều người lao động đã trở thành nạn nhân của sự lừa đảo để rồi tay trắng trở về với sức tàn, lực kiệt; trong khi đó, hành lang pháp lý về lao động ngoài nước ở Việt Nam ...)
Mất việc vì không chịu hiến đất làm đường?
(Cô giáo Bùi Thị Phượng, Trường THCS xã Hải Bắc và chồng là thầy giáo Vũ Quốc Đạt, Trường Tiểu học xã Hải Long, huyện Hải Hậu, Nam Định bỗng nhiên nhận được công văn của UBND huyện Hải Hậu cho nghỉ việc “để tập trung thực ...)
'Hôn nhân Việt - ngoại nhiều khác biệt dễ dẫn đến bi kịch'
(Phân tích những bi kịch của nhiều cô dâu Việt ở nước ngoài, các nhà tâm lý cho rằng khác biệt văn hóa, bất đồng ngôn ngữ, hôn nhân thiếu tình yêu khiến người phụ nữ thường bị chồng bạo hành, cảm thấy bế tắc trong cuộc ...)
Một thủ đoạn bòn rút tiền của Nhà nước
(TAND tỉnh vừa tổ chức xét xử sơ thẩm (từ 24 đến 27-9-2012) đối với 30 bị cáo, trong đó 12 bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 14 bị cáo về tội “Mua bán trái phép hoá đơn” và 4 bị cáo về tội ...)
Phá án lớn từ kinh nghiệm trinh sát
(Gần đây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Móng Cái liên tiếp lập nhiều chiến công trong công tác ĐTHS. Từ đầu năm 2012 đến nay, đơn vị đã khởi tố 10 vụ với 15 đối tượng, trong đó có 7 vụ mua bán, tàng trữ ma tuý, ...)
Nhiều bất cập tiềm ẩn nguy cơ gây oan sai ở Khánh Hòa
(Tại Hội nghị Khảo sát thực tiễn 11 năm thi hành Bộ Luật hình sự (BLHS) năm 1999, do Bộ Tư pháp tổ chức tại Khánh Hòa, Công an tỉnh Khánh Hòa có Báo cáo số 803/VP11 ngày 30/10/2012 nêu: “Nhận thức giữa Cơ quan điều tra, ...)
9 năm mòn mỏi chờ sổ đỏ
(Dù hồ sơ xin cấp sổ đỏ không có ai khiếu kiện nhưng suốt 9 năm qua, mảnh đất của ông Nguyễn Văn Dũng (số 1, ngõ 304 đường Lê Duẩn, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn không được cấp sổ đỏ. )
  Các tin khác
Cặp song sinh tội đồ
(Sinh ra trong nỗi tủi nhục của bà mẹ trẻ sau một lần bị hãm hại, Chơn và Chất không biết cha là ai. Thiếu thốn tình thương lại phải sớm vào đời, lúc túng quẫn cặp song sinh rủ nhau gây tội ác. )
Nỗi đau của hai người đàn bà đơn phương ly hôn
(Không biết bao lần, chị một mình ôm con đi bệnh viện mà nước mắt tuôn rơi. Chưa bao giờ bị anh đánh đập nhưng chính sự lạnh nhạt, vô tình đến nghiệt ngã của anh khiến chị uất ức, chán nản, bế tắc. Chị viết đơn ...)
Cầu lên đền thờ Đức Thánh Tản cũng bị “rút ruột“
(Lãnh đạo xã Minh Quang (huyện Ba Vì, Hà Nội) xác nhận, vụ việc “rút ruột” công trình cầu Suối Cái (thuộc dự án đường 415 đi đền Trung) do Công ty cổ phần Quảng Tây thi công là nghiêm trọng. Tuy nhiên, sau nhiều tháng vẫn ...)
Anh Phạm Đức Ninh đã được công nhận là Liệt sỹ
(Trong các số báo từ ngày 27/8 dến 12/9/2012, PLVN đã có loạt bài “Hàng loạt vụ hy sinh trong thi hành công vụ: Bị khước từ danh hiệu Liệt sỹ vì chưa...dũng cảm”, phản ánh những trường hợp kiểm lâm viên, công an viên trong khi ...)
Fafim Việt Nam sẽ kháng cáo vụ “Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ“
(TAND TP Hồ Chí Minh ngày 11/9/2012 xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ” giữa nguyên đơn là Cty TNHH MTV xuất nhập khẩu và phát hành phim Việt Nam (Fafim Việt Nam) và bị đơn là Cty TNHH Thương mại dịch ...)
Dự án Splendora thu sai mỗi căn nhà hàng trăm triệu đồng?
(Không chịu cách giải thích của chủ đầu tư, khách hàng kéo lên “Công ty mẹ” Vinaconex để chất vấn, để rồi nhận được thông tin rằng họ đang “kiện” không đúng người. )
Khung phạt Luật hình sự rộng dễ dẫn đến tùy tiện
(Hội nghị khảo sát thực tiễn 11 năm thi hành Bộ Luật Hình sự (BLHS) năm 1999 vừa được Bộ Tư pháp phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức hôm qua (5/11). )
“Kiểm chặt“ thu nhập cán bộ mới chống được tham nhũng
(Thảo luận tại tổ về dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) mới đây, cùng với việc khẳng định sự cần thiết của việc sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng (PCTN) để đáp ứng yêu cầu công cuộc PCTN hiện nay, các ĐBQH vẫn ...)
Luật Hòa giải cơ sở phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc
(Trên nguyên tắc hoạt động hòa giải cơ sở là của nhân dân, do nhân dân, mang tính tự nguyện, tự phát, phát huy dân chủ cơ sở, Dự thảo Luật Hòa giải cơ sở được Chính phủ trình Quốc Hội trong kỳ họp thứ 4 đã thể ...)
Kéo dài nỗi khổ người dân... trong hòa giải tranh chấp đất đai?
(Cơ quan soạn thảo không đảm bảo các nguyên tắc cơ bản của việc hòa giải, một lỗi cần sửa ngay khi xây dựng luật. )
Thứ Tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023
        TÌM KIẾM
        txt_box_pmem_right_name
txt_box_pmem_right_contents
        HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
    

    Tư vấn doanh nghiệp

    Click here go to chat with Tư vấn doanh nghiệp
    Tư vấn đất đai
    Click here go to chat with Tư vấn đầu tư nước ngoài
    Tư vấn đầu tư nước ngoài
    Click here go to chat with Tư vấn kế toán thuế
    Tư vấn công chứng

 

Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả


  Copyright © 2010. All rights reserved. Công ty thiết kế web | Thiết kế web bởi VNT.NET.VN
                               VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRƯỜNG TÍN
Địa chỉ : Tòa nhà N02, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Điện thoại : 024 6252 8866 - 0972 447 556
Fax : (84-4) 6269 1743
Email : info@luattruongtin.com.vn; luattruongtin@gmail.com
Website : www.luattruongtin.com.vn - www.luattruongtin.vn