QUẢNG CÁO
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
free counter
Home
Tiêu điểm
Nhận thức đầy đủ sẽ tránh tính hình thức!
(23:51, ngày 01 tháng 01 năm 2013)
Luật PBGDPL (PBGDPL) đã chính thức qui định ngày 9/11 là “ngày pháp luật” để “thượng tôn pháp luật”. Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Duy Lãm – Vụ trưởng Vụ PBGDPL (Bộ Tư pháp) nhấn mạnh, “cần có nhận thức rõ ràng, thống nhất để “ngày pháp luật” được tổ chức thực hiện một cách thực chất”.


v
Ông Nguyễn Duy Lãm – Vụ trưởng Vụ PBGDPL (Bộ Tư pháp)

•    Với tư cách thành viên Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL, ông đánh giá như thế nào về việc triển khai thực hiện mô hình “ngày pháp luật” thời “tiền” Luật PBGDPL?

- Có thể khẳng định ngay đây là một cách làm mới, tích cực, góp phần đa dạng hóa các hình thức PBGDPL, hình thành thói quen học tập, nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.

Không chỉ được tổ chức ở cấp TƯ, tỉnh, mô hình “ngày pháp luật” đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động triển khai đến cấp cơ sở (cấp xã). Việc triển khai thực hiện mô hình “Ngày pháp luật” cũng phản ánh vai trò chủ động của cơ quan tư pháp, tổ chức pháp chế các bộ, ngành, đoàn thể ở TƯ và địa phương thông qua việc tham mưu, đề xuất cách thức tổ chức, thực hiện mô hình này phù hợp điều kiện thực tiễn.

•    Ông có thể cho biết, nội dung và hình thức tổ chức “ngày pháp luật” phổ biến là gì?

- Đúng như tên gọi, “Ngày pháp luật” là ngày chủ yếu được dành để giới thiệu, phổ biến các qui định của pháp luật về nhiều lĩnh vực khác nhau, liên quan đến hoạt động của cơ quan, đơn vị và thiết thực với người dân thông qua các hình thức phong phú như tổ chức học tập, quán triệt văn bản pháp luật tập trung, tự nghiên cứu tài liệu pháp luật, tọa đàm, giao lưu, trao đổi, thảo luận về các nội dung pháp luật, tìm hiểu pháp luật qua các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép với các nội dung sinh hoạt khác của cơ quan, đơn vị, địa phương như sinh hoạt chi bộ, giao ban cơ quan, họp tổ dân phố…

Đặc biệt, một số địa phương đã linh hoạt, sáng tạo triển khai thực hiện thông qua việc kết hợp với phong trào, mô hình hoạt động xã hội tại địa phương như tỉnh ở Tiền Giang, lồng ghép sinh hoạt “Ngày pháp luật” với nội dung góp vốn xoay vòng (xã Hòa Định – huyện Chợ Gạo), sinh hoạt qua đò chèo trên sông nước xã Thới Sơn (TP.Mỹ Tho)…

•    Với ý nghĩa của “Ngày pháp luật”, hoạt động chính nào sẽ được thực hiện trong ngày này để công tác PBGDPL mang “màu sắc” riêng của “Ngày pháp luật”?

- Theo chúng tôi, trong “Ngày pháp luật”, cả nước sẽ tổ chức đợt cao điểm về PBGDPL với nhiều hình thức, hoạt động hiệu quả, thiết thực, tập trung khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong quản lý nhà nước và đời sống xã hội. Ngoài việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu các nội dung pháp luật, “Ngày pháp luật” sẽ là ngày được dành để các cơ quan, đoàn thể tổ chức khen thưởng, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PBGDPL, gương người tốt, việc tốt trong thực hiện pháp luật, trong đó có các hiệp hội nghề nghiệp về pháp luật, tổ chức, cá nhân hành nghề pháp luật đã được xã hội hóa như luật sư, công chứng…

•    Hạn chế lớn nhất của công tác PBGDPL nói chung và việc thực hiện tổ chức “Ngày pháp luật” thời gian qua vẫn là tính hình thức. Theo ông, cách nào để “Ngày pháp luật” có tính thực chất?

- Quan trọng nhất là nhận thức của những người tổ chức và tham gia. Nhận thức rõ ràng ý nghĩa, vai trò, sự cần thiết của “Ngày pháp luật” thì việc tổ chức sẽ thực chất nên trước mắt cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân về “Ngày pháp luật”. Bên cạnh đó, cần thực hiện việc kiểm tra thường xuyên các buổi sinh hoạt “Ngày pháp luật” và nên đưa việc tham gia sinh hoạt “Ngày pháp luật” là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả công tác của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang. Và với những hoạt động mang tính “trừu tượng” như PBGDPL, thực hiện khen thưởng kịp thời cũng là một giải pháp để các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia, hưởng ứng “Ngày pháp luật”…

Chúng tôi hy vọng, với các qui định của Luật, Nghị định, các văn bản hướng dẫn, triển khai và nhận thức sâu sắc, nỗ lực của Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, cơ quan, đơn vị, “Ngày pháp luật” sẽ  được thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới.

•    Trân trọng cảm ơn ông!

  Tin mới nhất
Sếp Vietcombank được bổ nhiệm vị trí Phó thống đốc
(Chiều 22/7, Chính phủ công bố thông tin bổ nhiệm Tổng giám đốc ngân hàng Ngoại thương Nguyễn Phước Thanh là Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước. )
Chuẩn bị xây dựng 146 km cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn
(Tuyến cao tốc nối thủ đô Hà Nội với cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) dài 146km dự kiến được đầu tư 27.312 tỷ đồng. )
100 cảnh sát ập vào quán bar, nhiều dân chơi chống đối
(Phát hiện nhiều "cậu ấm cô chiêu" ra vào quán bar Cảm Tưởng (Feeling) có các nghi vấn, cả trăm cảnh sát ập vào kiểm tra. Nhiều dân chơi có hành vi chống đối lực lượng chức năng. )
Rạch mặt cướp iPhone 5 ở Hà Nội
(Đang trên đường về nhà, chị Thảo bất ngờ bị tên cướp dùng dao rạch mặt và cướp điện thoại iPhone 5. )
Chụp ảnh cưới, cô dâu 'đụng' tử thi dưới hồ đá
(Đang cùng chồng sắp cưới tìm cảnh đẹp tại khu vực hồ đá để chụp ảnh cưới, cô dâu kinh hoàng khi phát hiện tử thi nổi lềnh bềnh trên mặt nước phía dưới hồ. )
Chữa bách bệnh bằng... sờ mó 'vùng kín'
(Một đồn mười, mười đồn trăm, những lời rỉ tai về khả năng chữa bệnh thần kỳ của thầy lang Huấn khiến cả những bệnh nhân ở xa cũng không quản ngại tìm đến. )
Thôn nữ cắn người yêu 6 nhát, đâm kéo vào ngực
(“Con nhỏ không chỉ đâm con tôi mà trước đó nó còn cắn thằng Liêm đến sáu nhát khắp hai bên sườn, trong đó có 3 vết chảy máu, 3 vết còn lại in rõ dấu răng”. )
Đám cưới hoá đám tang sau khi ô tô lao xuống ao, 4 người chết
(Hiện ảnh cưới và những vật dụng chuẩn bị cho đám cưới của nạn nhân đã được gia đình mang đi cất giấu để giảm nỗi đau cho bố mẹ Cường. )
Gây tai nạn rồi trốn, bỏ nạn nhân gào khóc dưới bánh xe
(Sau khi gây ra tai nạn, tài xế công ty TNHH Một thành viên Cao su Bình Phước bỏ trốn khỏi hiện trường, mặc cho nạn nhân gào thét dưới bánh xe. )
Ô sin xinh đẹp hoang báo bị 3 người hiếp dâm ở Hà Nội
(Sâm thấy người yêu ôm hôn cô gái khác nên nghĩ cách trả thù. Cô gái này bịa chuyện bị hiếp dâm rồi miêu tả thủ phạm giống tình cũ. )
  Các tin khác
10 sự kiện nổi bật năm 2012 của Ngành Tư pháp
(Năm 2012 chuẩn bị khép lại với dấu ấn về sự phát triển không ngừng của ngành Tư pháp. Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật của năm vừa được  Ngành Tư pháp công bố: )
Hướng tới một xã hội “sống theo pháp luật”
(Ra đời từ “cái khó” của công tác PBGDPL, nhưng “Ngày pháp luật” ngày càng thu hút được sự hưởng ứng tích cực, có tính lan tỏa và tác động đến nhận thức pháp luật của toàn xã hội, nhất là các bộ, ngành, chính quyền địa phương. )
Từ 1/1/2013: Xã hội hóa hoạt động giám định tư pháp
(Hàng loạt chính sách mới của 10 luật sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2013. Trong đó đáng chú ý là Luật Giám định tư pháp, Luật Biển Việt Nam, Luật Giá, Luật Công đoàn, Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật… )
Được nghỉ thai sản 6 tháng từ ngày 02/01/2013
(Lao động nữ bắt đầu nghỉ thai sản từ ngày 02/01/2013 thì có thể được hưởng chế độ nghỉ thai sản 6 tháng. )
Những “bệnh nhân” của bệnh tham nhũng
(Để ngăn ngừa và loại bỏ tham nhũng, không chỉ nghiên cứu và tìm biện pháp đối phó với hành vi tham nhũng mà cần nghiên cứu cội rễ sâu xa của hiện tượng này, tức là các nguyên nhân của nó trong đó cội nguồn sâu ...)
Đề án Đoàn thanh niên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông
(Với Đề án này, sẽ phát huy vai trò xung kích của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và thanh niên Việt Nam trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông nhằm góp phần giảm số vụ, số người chết và số ...)
Lãi suất huy động có thể giảm tiếp xuống 7%
(Theo TS.Lê Xuân Nghĩa, lãi suất có khả năng giảm tiếp xuống 7%/năm vào quý I/2013. )
Chính phủ giảm thu, dân và doanh nghiệp giảm khó
(Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, lệ phí trước bạ đối với ôtô dưới 10 chỗ, tiền thuê đất... là những loại thuế, phí dự kiến được giãn, giảm. Đây là nội dung đáng chú ý trong dự thảo nghị quyết của Chính phủ. )
Cản trở hoạt động tố tụng, phạt hành chính cũng khó
(Ủy ban Tư pháp của Quốc hội vừa có cuộc khảo sát tình hình xử lý vi phạm hành chính với các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND và chấp hành pháp luật về thi hành án dân sự (THADS) tại một số ...)
Sắp thu phí bảo trì đường bộ, địa phương vẫn “mù mờ“ thông tin
(Đúng 5 ngày nữa (1/1/2013), các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy sẽ bắt đầu phải đóng phí bảo trì đường bộ. Tuy nhiên, đến thời điểm này chính quyền nhiều phường, xã trên địa bàn Hà Nội vẫn án binh bất động với ...)
Thứ Tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023
        TÌM KIẾM
        txt_box_pmem_right_name
txt_box_pmem_right_contents
        HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
    

    Tư vấn doanh nghiệp

    Click here go to chat with Tư vấn doanh nghiệp
    Tư vấn đất đai
    Click here go to chat with Tư vấn đầu tư nước ngoài
    Tư vấn đầu tư nước ngoài
    Click here go to chat with Tư vấn kế toán thuế
    Tư vấn công chứng

 

Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả


  Copyright © 2010. All rights reserved. Công ty thiết kế web | Thiết kế web bởi VNT.NET.VN
                               VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRƯỜNG TÍN
Địa chỉ : Tòa nhà N02, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Điện thoại : 024 6252 8866 - 0972 447 556
Fax : (84-4) 6269 1743
Email : info@luattruongtin.com.vn; luattruongtin@gmail.com
Website : www.luattruongtin.com.vn - www.luattruongtin.vn