QUẢNG CÁO
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
free counter
Home
Dịch vụ
Tư vấn làm sổ đỏ
Quy trình tách thửa  QUY TRÌNH TÁCH THỬA

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ sau:

Bên chuyển nhượng cần cung cấp các giấy tờ sau:

  • Cung cấp 03 bản sao Chứng minh thư nhân dân, chứng minh thư quân đội, công an…/hộ chiếu còn hiệu lực và có chứng thực của xã, phường có thẩm quyền (nếu là cá nhân chuyển nhượng thì của 1 người, nếu là tài sản chung của 2 người hoặc hộ gia đình thì phải của tất cả các thành viên đồng sở hữu).

  • Cung cấp 03 bản sao: Hộ khẩu thường trú, sổ đăng ký tạm trú dài hạn….

  • Cung cấp 03 bản sao: GCNQSDĐ

+ Trong trường hợp nếu là cá nhân chuyển nhượng thì phải có giấy tờ chứng minh về tài sản riêng của cá nhân như: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, văn bản cam kết tài sản riêng, hợp đồng tặng cho tài sản riêng, văn bản khai nhận thừa kế, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế…..
+ Nếu là vợ chồng chuyển nhượng thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng như: hộ khẩu thể hiện quan thệ vợ chồng, giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận quan hệ vợ chồng do cơ quan có thẩm quyền xác nhận nếu là mất đăng ký kết hôn…
+ Nếu là đồng sở hữu tài sản do thiết lập quan hệ bằng văn bản thỏa thuận thì phải xuất trình văn bản thỏa thuận phù hợp…..

Bên nhận chuyển nhượng:

  • Cung cấp 03 bản sao có chứng thực của xã, phường có thẩm quyền: Chứng minh thư nhân dân,chứng minh thư quân đội, công an…/hộ chiếu còn hiệu lực.

  • Cung cấp 03 bản sao: Hộ khẩu thường trú, sổ đăng ký tạm trú dài hạn…(đối với người mua nhà ở Hà Nội thì không nhất thiết phải có hộ khẩu Hà Nội, hộ khẩu của các tỉnh thành trên toàn quốc đều được chấp nhận)

Lưu ý:  Trong trường hợp cả hai vợ chồng hoặc đồng sở hữu đứng ra nhận chuyển nhượng thì cần thiết phải thể hiện cả hai vợ chồng hoặc những đồng sở hữu cùng nhận chuyển nhượng trên hợp đồng nhận chuyển nhượng, thể hiện rõ những cá nhân/tổ chức nhận chuyển nhượng sẽ tránh sự tranh chấp trong quan hệ tài sản về sau đối với những quan hệ về tài sản phải đăng ký quyền sở hữu/quyền sử dụng.

Bước 2

Bên có nhu cầu chuyển nhượng và bên có nhu cầu nhận chuyển nhượng cần thỏa thuận cụ thể về diện tích chuyển nhượng/nhận chuyển nhượng, vị trí chuyển nhượng, giá tiền, bên nào chịu trách nhiệm làm mọi thủ tục giấy tờ… Khi việc thỏa thuận sơ lược đã xong thì hai bên yêu cầu một Công ty có ngành nghề đo đạc bản đồ để yêu cầu đơn vị này về đo đạc, xác định mốc giới cụ thể phần diện tích chuyển nhượng.

- Khi đo đạc xong phần chuyển dịch đã được thể hiện trên bản đồ theo tỷ lệ thì hai bên ký xác nhận vào Hồ sơ kỹ thuật theo sự thỏa thuận của hai bên từ ban đầu.
- Khi việc đo vẽ hoàn tất thì theo thực tế hiện nay tuy từng địa bàn quận (huyện) mà bên chuyển dịch hoặc bên nhận chuyển dịch làm theo phương thức sau:

+ Nếu tại nơi có bất động sản chuyển nhượng Cơ quan đăng ký Nhà – Đất thực hiện khâu kiểm tra thẩm định theo kiểu “tiền kiểm” – tức là kiểm tra và thẩm định hồ sơ trước xem có đủ điều kiện để chuyển nhượng theo quy định hiện hành hay không thì bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng thực hiện nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm [(01 bộ CMND, hộ khẩu của cả hai bên, 01 bản GCNQSDĐ tất cả đều là bản sao như đã chuẩn bị ở bước 1), 03 bộ Hồ sơ kỹ thuật thửa đất đã được đo đạc].
Cơ quan đăng ký nhà đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ sau đó ra Công văn thể hiện đã thẩm tra hồ sơ và xác định yêu cầu xin chuyển dịch có hợp lệ hay không, nếu không phù hợp thì nêu lý do, nếu không phù hợp với quy định hiện hành thì có Công văn thông báo đủ điều kiện chuyển dịch yêu cầu các bên lập hợp đồng công chứng.
+ Nếu tại nơi có bất động sản chuyển nhượng Cơ quan đăng ký Nhà đất thực hiện khâu kiểm tra thẩm định theo kiểu “hậu kiểm” – tức là kiểm tra hồ sơ sau khi có hợp đồng công chứng và chuyển hồ sơ vào để cơ quan nhà đất thẩm định, nếu có sự sai sót hoặc không đủ điều kiện chuyển nhượng thì các bên phải thực hiện lại giao dịch.

Bước 3

Lập hợp đồng công chứng theo quy định của Luật Dân sự, luật đất đai và luật công chứng.
- Hai bên chuyển dịch và nhận chuyển dịch thực hiện việc lập hợp đồng công chứng tại Phòng/ Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố theo quy định hiện hành.
- Các bên cung cấp cho Phòng/ Văn phòng công chứng các giấy tờ sau: 01 bộ CMND, hộ khẩu (đăng ký kết hôn) của cả hai bên, 01 bản GCNQSDĐ tất cả đều là bản sao như đã chuẩn bị ở bước 1), 01 bộ Hồ sơ kỹ thuật thửa đất đã được đo đạc/Công văn(nếu có)
- Các bên thỏa thuận về các điều kiện khi thực hiện giao dịch như: Giá chuyển nhượng, phương thức thanh toán, thời hạn bàn giao tài sản…..

Bước 4

Theo thỏa thuận trên hợp đồng chuyển nhượng thì bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng thực hiện thủ tục đăng ký sang tên tại cơ quan đăng ký nhà đất có thẩm quyền (quận, huyện) nơi có bất động sản chuyển nhượng, mua hồ sơ kê khai đăng ký sang tên theo quy định.
Khi kê khai xong những mẫu tờ đơn theo quy định thì nộp đi kèm 02 bộ bản sao CMND, hộ khẩu, GCNQSĐD và 02 hợp đồng chuyển nhượng đất đã có chứng nhận của cơ quan công chứng có thẩm quyền cho cơ quan nhà đất.

Bước 5

Khi nộp đủ hồ sơ như hướng dẫn của cơ quan đăng ký nhà đất thì sẽ nhận được phiếu hẹn ngày trả thông báo thuế để các bên thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
- Cơ quan nhà đât có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ sang cơ quan thuế và cơ quan thuế có trách nhiệm xác định căn cứ tính thuế, lệ phí theo thẩm quyền.
- Nếu có sự sai sót trên hồ sơ sang tên thì việc sang tên GCNQSDĐ sẽ bị dừng ở giai đoạn này để bổ sung, khắc phục hoàn thiện hồ sơ theo quy định hiện hành.

Bước 6

Khi thực hiện nghĩa vụ tài chính là thuế, lệ phí trước bạ...xong thì phải quay trở lại nộp biên lai xác nhận từ cơ quan thuế cho cơ quan đăng ký nhà đất và nhận được giấy hẹn ngày trả kết quả là GCNQSDĐ&SHN mang tên cho người nhận chuyển nhượng theo quy định.

* Trong quy trình trên nếu phần diện tích chuyển nhượng có cả nhà và đất thì khi thực hiện việc xác định ranh rới đất chuyển nhượng các bên yêu cầu công ty đo vẽ ngoài thiết lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất phải lập hồ sơ hiện trạng nhà chuyển nhượng để nộp cùng hồ sơ xin chuyển dịch đất và nhà
theo quy định hiện hành.

Lưu ý: Thực tế Luật quy định về trình tự và thủ tục tách thửa rất thống nhất trên phạm vi toàn quốc nhưng do tình hình thực tế trên từng địa bàn tỉnh, thành phố, quận huyện lại có sự quy định cụ thể khác nhau gây lên sự khó khăn cho người dân khi đi làm thủ tục nhà đất, khi có việc liên quan đến thủ tục nhà đất trên địa bàn thành phố Hà Nội thì xin quý vị vui long liên hệ với chúng tôi để được sự hỗ trợ nhiệt tình và chính xác nhất.

Thứ Tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023
        TÌM KIẾM
        txt_box_pmem_right_name
txt_box_pmem_right_contents
        HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
    

    Tư vấn doanh nghiệp

    Click here go to chat with Tư vấn doanh nghiệp
    Tư vấn đất đai
    Click here go to chat with Tư vấn đầu tư nước ngoài
    Tư vấn đầu tư nước ngoài
    Click here go to chat with Tư vấn kế toán thuế
    Tư vấn công chứng

 

Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả


  Copyright © 2010. All rights reserved. Công ty thiết kế web | Thiết kế web bởi VNT.NET.VN
                               VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRƯỜNG TÍN
Địa chỉ : Tòa nhà N02, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Điện thoại : 024 6252 8866 - 0972 447 556
Fax : (84-4) 6269 1743
Email : info@luattruongtin.com.vn; luattruongtin@gmail.com
Website : www.luattruongtin.com.vn - www.luattruongtin.vn