QUẢNG CÁO
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
free counter
Home
Trao đổi kinh nghiệm
Tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc
(:52, ngày 01 tháng 02 năm 2011)
Phân biệt tội “đánh bạc” và “tổ chức đánh bạc”
 
Hội xuân năm nào cũng vậy, các bậc già, trẻ, gái, trai của làng tôi được dịp tụ tập nhau lại chơi đánh bạc ăn tiền. Năm ngoái đã có trường hợp bị công an bắt quả tang bắt trên 30 người và thu trên chiếu bạc gần 500 triệu đồng và bị khởi tố về tội “đánh bạc” với chủ nhà và “tổ chức đánh bạc” cho các khách đến chơi nhà. Xin luật sư cho biết việc khởi tố như vậy có đúng không ?
(ông Nguyễn Văn Hùng- Từ Sơn, Bắc Ninh)


Luật sư Đào Duy Hoằng (Văn phòng luật sư Trường Tín- luattruongtin.com.vn) trả lời:

Ông Hùng thân mến, đánh bạc và tổ chức đánh bạc là hành vi vi phạm bị pháp luật cấm. Tuy nhiên, trong đời sống nó vẫn len lỏi và tồn tại dưới nhiều hình thức, trên nhiều địa phương rất tinh vi như đánh lô, đánh đề, tá lả, đánh cờ ăn tiền, xóc đĩa, tổ tôm, .… và đã biết bao gia đình tan cửa, nát nhà vì cờ bạc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội…Như nội dung ông hỏi, chúng tôi khẳng định có dấu hiệu của tội “đánh bạc” và “tổ chức đánh bạc”. Tuy nhiên, nhiều tình tiết ông đưa ra chúng tôi chưa rõ để trả lời việc khởi tố với chủ nhà và khách đến chơi nhà có đúng với các tội danh hay không nên chúng tôi chỉ xin tư vấn cho ông trên tinh thần pháp luật quy định với từng tội danh để qua đó ông có căn cứ đối chiếu.
 
Khoản 1 Điều 248- Bộ luật hình sự (BLHS) quy định Tội đánh bạc như sau;
 
“Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm…”
 
Làm rõ hơn đánh bạc trái phép là gì thì tại Điều 1 Nghị quyết 01/2010/NQ-HDTP có quy định cụ thể như sau: “Đánh bạc trái phéplà hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.
 
Quy định “Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm: (khoản 3-NQ 01/2010/NQ-HĐTP)
 
a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;
 
b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;
 
c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.
 
Khác với tội đánh bạc - Tội tổ chức đánh bạc là hành vi dùng nhà ở của mình hoặc các địa điểm thuận lợi khác để chứa chấp người tham gia đánh bạc. Điều 249-(BLHS) quy định tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc như sau: “Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm…”
 
Làm rõ hơn thế nào là tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc có “quy mô lớn” theo Điều 2 nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP quy định:
 
Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc thuộc một trong các trường hợp sau đây là “với quy mô lớn”:
 
a) Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trong cùng một lúc cho từ mười người đánh bạc trở lên hoặc cho từ hai chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.
 
b) Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; khi đánh bạc có phân công người canh gác, người phục vụ, có sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp, điện thoại... để trợ giúp cho việc đánh bạc;
 
c) Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng một lần có giá trị từ 20.000.000 đồng trở lên.
 
Căn cứ vào các quy định của pháp luật, chúng tôi thấy rằng việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án với hai loại tội danh “đánh bạc’ và “ tổ chức đánh bạc” là đúng, còn việc khởi tố bị can với những tội danh khác nhau thì chúng tôi cần có thêm chứng cứ cụ thể thì mới trả lới ông chính xác được.
  Tin mới nhất
Bị can không muốn hết “thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự”
(Sau 8 năm kể từ khi bị khởi tố, tháng 5/2012, ông Hồ Thanh Hải (sinh năm 1953, trú tại quận Bình Thạnh, TP HCM) được Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đình chỉ điều tra về tội “Trốn thuế” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài ...)
“Giải mã“ ác mộng“ từ giấc mơ xuất ngoại
(Mang giấc mộng đổi đời nơi xứ người, nhưng nhiều người lao động đã trở thành nạn nhân của sự lừa đảo để rồi tay trắng trở về với sức tàn, lực kiệt; trong khi đó, hành lang pháp lý về lao động ngoài nước ở Việt Nam ...)
Mất việc vì không chịu hiến đất làm đường?
(Cô giáo Bùi Thị Phượng, Trường THCS xã Hải Bắc và chồng là thầy giáo Vũ Quốc Đạt, Trường Tiểu học xã Hải Long, huyện Hải Hậu, Nam Định bỗng nhiên nhận được công văn của UBND huyện Hải Hậu cho nghỉ việc “để tập trung thực ...)
'Hôn nhân Việt - ngoại nhiều khác biệt dễ dẫn đến bi kịch'
(Phân tích những bi kịch của nhiều cô dâu Việt ở nước ngoài, các nhà tâm lý cho rằng khác biệt văn hóa, bất đồng ngôn ngữ, hôn nhân thiếu tình yêu khiến người phụ nữ thường bị chồng bạo hành, cảm thấy bế tắc trong cuộc ...)
Một thủ đoạn bòn rút tiền của Nhà nước
(TAND tỉnh vừa tổ chức xét xử sơ thẩm (từ 24 đến 27-9-2012) đối với 30 bị cáo, trong đó 12 bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 14 bị cáo về tội “Mua bán trái phép hoá đơn” và 4 bị cáo về tội ...)
Phá án lớn từ kinh nghiệm trinh sát
(Gần đây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Móng Cái liên tiếp lập nhiều chiến công trong công tác ĐTHS. Từ đầu năm 2012 đến nay, đơn vị đã khởi tố 10 vụ với 15 đối tượng, trong đó có 7 vụ mua bán, tàng trữ ma tuý, ...)
Nhiều bất cập tiềm ẩn nguy cơ gây oan sai ở Khánh Hòa
(Tại Hội nghị Khảo sát thực tiễn 11 năm thi hành Bộ Luật hình sự (BLHS) năm 1999, do Bộ Tư pháp tổ chức tại Khánh Hòa, Công an tỉnh Khánh Hòa có Báo cáo số 803/VP11 ngày 30/10/2012 nêu: “Nhận thức giữa Cơ quan điều tra, ...)
9 năm mòn mỏi chờ sổ đỏ
(Dù hồ sơ xin cấp sổ đỏ không có ai khiếu kiện nhưng suốt 9 năm qua, mảnh đất của ông Nguyễn Văn Dũng (số 1, ngõ 304 đường Lê Duẩn, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn không được cấp sổ đỏ. )
Bài học cay đắng cho cuộc hôn nhân không giấy giá thú
(TAND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) mới tuyên án sơ thẩm vụ “Không công nhận quan hệ vợ chồng giữa bà Phạm Thị Mỹ Hoa và ông Trần Bình Trọng”. Phần xử chia tài sản chung trong vụ án này khiến nhiều người phải suy nghĩ. )
Cặp song sinh tội đồ
(Sinh ra trong nỗi tủi nhục của bà mẹ trẻ sau một lần bị hãm hại, Chơn và Chất không biết cha là ai. Thiếu thốn tình thương lại phải sớm vào đời, lúc túng quẫn cặp song sinh rủ nhau gây tội ác. )
  Các tin khác
Tội hành nghề mê tín, dị đoan
(Pháp luật quy định và xử lý như thế nào về tội hành nghề mê tín, dị đoan? Nguyễn Văn Thạnh )
Người bán đất không ký biên bản xác nhận không có tranh chấp?
(Tôi mua một mảnh đất năm 2000. Khi mua đã có giấy tờ xác nhận mua bán giữa chủ đất và tôi, có chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương. Đất của tôi đã có địa chính đo vẽ trên bản đồ thửa đất.  Tuy nhiên ...)
Nhà đất "đứng" tên chồng, ly hôn vợ có được chia?
(Vợ chồng tôi kết hôn năm 2001. Năm 2003, chồng tôi được mua "thanh lý" một căn nhà trong khu tập thể cơ quan. Chúng tôi đã cải tạo, xây dựng thành ngôi nhà 4 tầng và năm 2006 được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu ...)
Thứ Tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023
        TÌM KIẾM
        txt_box_pmem_right_name
txt_box_pmem_right_contents
        HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
    

    Tư vấn doanh nghiệp

    Click here go to chat with Tư vấn doanh nghiệp
    Tư vấn đất đai
    Click here go to chat with Tư vấn đầu tư nước ngoài
    Tư vấn đầu tư nước ngoài
    Click here go to chat with Tư vấn kế toán thuế
    Tư vấn công chứng

 

Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả


  Copyright © 2010. All rights reserved. Công ty thiết kế web | Thiết kế web bởi VNT.NET.VN
                               VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRƯỜNG TÍN
Địa chỉ : Tòa nhà N02, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Điện thoại : 024 6252 8866 - 0972 447 556
Fax : (84-4) 6269 1743
Email : info@luattruongtin.com.vn; luattruongtin@gmail.com
Website : www.luattruongtin.com.vn - www.luattruongtin.vn