QUẢNG CÁO
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
free counter
Home
Tiêu điểm
Truy trách nhiệm trong việc nợ đọng văn bản, hướng dẫn “vượt rào“
(19:05, ngày 25 tháng 12 năm 2012)
Hôm qua, tại phiên giải trình về việc ban hành văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh do Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức, hai vấn đề lớn được nhiều đại biểu quan tâm đó  là  tình trạng nợ đọng văn bản và văn bản hướng dẫn "vượt rào" so với nội dung văn bản gốc.


Giảm văn bản hướng dẫn

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, một tiến bộ đáng ghi nhận là các văn bản quy định chi tiết được xây dựng, ban hành đúng trình tự, thủ tục, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và tính đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật; giảm bớt số lượng văn bản phải ban hành; tiến độ xây dựng, ban hành văn bản được đẩy nhanh hơn, số văn bản nợ đọng giảm mạnh.

"Nếu như trước tháng 6/2009 trung bình một luật, pháp lệnh phải ban hành 11 văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết, thì đến nay trung bình một luật, pháp lệnh phải ban hành 3,6 văn bản (giảm 3 lần) - ông Vũ Đức Đam cho biết thêm.

Tuy nhiên, cũng theo ông Đam, hạn chế trong công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật là chưa giải quyết triệt để và vững chắc tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực pháp luật. Tính đến ngày 15/10/2012 còn nợ đọng 24 văn bản quy định chi tiết 15 luật, pháp lệnh đã có hiệu lực pháp luật. Đáng lưu ý, Luật Tố cáo, Luật Lưu trữ, Luật Đo lường và Luật Cơ yếu đã có hiệu lực, nhưng đến thời điểm này còn tới 10 văn bản quy định chi tiết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa được ban hành

Một hạn chế khác cũng được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thắng thắn chỉ ra đó là vẫn còn tình trạng ban hành thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh, đặc biệt là thông tư liên tịch, chưa có chuyển biến rõ rệt, tiến độ ban hành còn chậm, chất lượng chưa cao, thậm chí có tình trạng ban hành văn bản trái với văn bản cấp trên.

Có 8 nhóm giải pháp được đưa ra nhằm đẩy nhạnh tiến độ, bảo đảm chất lượng, hạn chế nợ đọng văn bản, trong đó có việc đề cao trách nhiệm của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ trong xây dựng và hoàn thiện pháp luật; thực hiện nghiêm quy định của Luật ban hành VBQPPL; đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

Chỉ rõ địa chỉ, dễ quy trách nhiệm

Dẫn nhiều luật vẫn còn "nợ" văn bản hướng dẫn (như Luật các tổ chức tín dụng, Luật an toàn thực phẩm, Luật khám chữa bệnh...), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Đình Long nói thẳng: “Qua thống kê thì thấy so với cách đây 5 năm, số văn bản nợ cũng nhiều tương đương".

Đáp lại ý kiến này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: "Không nên nói bây giờ cũng như 5 năm trước đây. Vì trước đây thống kê cả những luật chưa có hiệu lực". Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho biết có nhiều luật khá phức tạp, nhiều văn bản hướng dẫn có nội dung rất chuyên sâu,  quá trình xây dựng, thông qua luật mới nảy sinh nhiều vấn đề, nhiều nội dung đưa ra Quốc hội chỉnh lý tiếp thu khác hẳn so với ban đầu nên hướng dẫn cũng phải làm lại hoàn toàn.

Trước câu hỏi của ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng), Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) về việc văn bản chậm ban hành, thời gian trễ Chính phủ sẽ điều hành ra sao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nói rõ hơn:  “Luật ban hành VBQPPL có hiệu lực từ 1/1/2009 đã quy định rõ nội dung không phải hướng dẫn thì áp dụng trực tiếp. Chính phủ điều hành theo quy định trực tiếp của luật, pháp lệnh mà không phải chờ hướng dẫn, còn nếu ban hành chậm thì sẽ hồi tố, để văn bản hướng dẫn có hiệu lực cùng ngày có hiệu lực của luật, pháp lệnh,  bảo đảm chế độ chính sách cho người dân”.

Trả lời câu hỏi của một số đại biểu về vấn đề chậm cấp phát kinh phí cho công tác xây dựng pháp luật, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, có thể chậm do nhiều nguyên nhân và khuyến khích “Bộ ngành cần đề xuất kịp thời”.

Phát biểu tại phiên giải trình, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đặc biệt quan tâm đến vấn đề nợ đọng văn bản. Cơ bản đồng tình với các giải pháp của Chính phủ nhưng theo Phó Chủ tịch “phải đưa ra các giải pháp hữu hiệu và rõ trách nhiệm từng Bộ trưởng, từng cơ quan”.

Đối với các văn bản “vượt quá” quy định của luật, pháp lệnh, không bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính đồng bộ của pháp luật Phó chủ tịch cũng yêu cầu “phải làm rõ trách nhiệm từ khâu soạn thảo, thẩm định hay thông qua”.
  Tin mới nhất
Sếp Vietcombank được bổ nhiệm vị trí Phó thống đốc
(Chiều 22/7, Chính phủ công bố thông tin bổ nhiệm Tổng giám đốc ngân hàng Ngoại thương Nguyễn Phước Thanh là Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước. )
Chuẩn bị xây dựng 146 km cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn
(Tuyến cao tốc nối thủ đô Hà Nội với cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) dài 146km dự kiến được đầu tư 27.312 tỷ đồng. )
100 cảnh sát ập vào quán bar, nhiều dân chơi chống đối
(Phát hiện nhiều "cậu ấm cô chiêu" ra vào quán bar Cảm Tưởng (Feeling) có các nghi vấn, cả trăm cảnh sát ập vào kiểm tra. Nhiều dân chơi có hành vi chống đối lực lượng chức năng. )
Rạch mặt cướp iPhone 5 ở Hà Nội
(Đang trên đường về nhà, chị Thảo bất ngờ bị tên cướp dùng dao rạch mặt và cướp điện thoại iPhone 5. )
Chụp ảnh cưới, cô dâu 'đụng' tử thi dưới hồ đá
(Đang cùng chồng sắp cưới tìm cảnh đẹp tại khu vực hồ đá để chụp ảnh cưới, cô dâu kinh hoàng khi phát hiện tử thi nổi lềnh bềnh trên mặt nước phía dưới hồ. )
Chữa bách bệnh bằng... sờ mó 'vùng kín'
(Một đồn mười, mười đồn trăm, những lời rỉ tai về khả năng chữa bệnh thần kỳ của thầy lang Huấn khiến cả những bệnh nhân ở xa cũng không quản ngại tìm đến. )
Thôn nữ cắn người yêu 6 nhát, đâm kéo vào ngực
(“Con nhỏ không chỉ đâm con tôi mà trước đó nó còn cắn thằng Liêm đến sáu nhát khắp hai bên sườn, trong đó có 3 vết chảy máu, 3 vết còn lại in rõ dấu răng”. )
Đám cưới hoá đám tang sau khi ô tô lao xuống ao, 4 người chết
(Hiện ảnh cưới và những vật dụng chuẩn bị cho đám cưới của nạn nhân đã được gia đình mang đi cất giấu để giảm nỗi đau cho bố mẹ Cường. )
Gây tai nạn rồi trốn, bỏ nạn nhân gào khóc dưới bánh xe
(Sau khi gây ra tai nạn, tài xế công ty TNHH Một thành viên Cao su Bình Phước bỏ trốn khỏi hiện trường, mặc cho nạn nhân gào thét dưới bánh xe. )
Ô sin xinh đẹp hoang báo bị 3 người hiếp dâm ở Hà Nội
(Sâm thấy người yêu ôm hôn cô gái khác nên nghĩ cách trả thù. Cô gái này bịa chuyện bị hiếp dâm rồi miêu tả thủ phạm giống tình cũ. )
  Các tin khác
Làm rõ những thế lực “bảo kê“ “cát tặc“ tại sông Lô?
(“Đúng là có dư luận cho rằng có thế lực nào đó đứng sau bảo kê, chống lưng cho những hoạt động này, nhưng cho đến nay thì chúng tôi vẫn chưa thể khẳng định có hay không, phải chờ kết luận cuối cùng từ Bộ Công ...)
Đại học quốc gia được tự chủ về đào tạo và tài chính
(Ngày 21/12, Bộ GD & ĐT đã công bố dự thảo Nghị định Đại học quốc gia. )
Nan giải chuyện xử lý tội phạm mang quốc tịch ngoại
(Những năm gần đây, tội phạm là người nước ngoài hoạt động tại Việt Nam có xu hướng gia tăng với những thủ đoạn hết sức tinh vi, phức tạp. Phát hiện tội phạm này đã khó, xử lý còn khó hơn nhiều do các quy định của ...)
“Kẽ hở” bị lợi dụng để tẩu tán tài sản thi hành án
(Tài sản của người phải thi hành án (THA) không ít vụ án lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn đến vụ kiện dân sự giá trị nhỏ chỉ còn lại "con số không" vì không áp dụng biện pháp kê biên kịp thời... )
Bắt nguyên Giám đốc Xí nghiệp Thương mại dầu khí hàng không miền Bắc
(Bộ Công an mới ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Hải Triều, nguyên Giám đốc Xí nghiệp Thương mại dầu khí hàng không miền Bắc - đơn vị được Công ty TNHH một thành viên xăng dầu Hàng không Việt ...)
“Tội phạm ngoại“ công nghệ cao“ còn diễn biến phức tạp
(Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang nhận định: Tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tại Việt Nam thời gian gần đây diễn biến rất phức tạp. )
Giải toả ở Long Biên, tái định cư tận... Ba Vì?
(Trong đơn tố cáo gửi Báo Pháp luật Việt Nam, hàng chục hộ dân tại phường Phúc Lợi (quận Long Biên - Hà Nội) bức xúc cho biết, để thực hiện Dự án xây dựng Khu công nghiệp Đài Tư – Sài Đồng A (giai đoạn 1), ...)
Nhiều khuất tất trong việc thu hồi đất không đền bù tại Xuân Đỉnh
(Sau khi phản ánh về việc UBND xã Xuân Đỉnh thu hồi 150m2 của gia đình ông Nguyễn Văn Tuệ không có quyết định thu hồi, không đền bù, tòa soạn PLVN nhận được ý kiến của các luật gia, luật sư mổ xẻ những việc làm ...)
Công an Thanh Oai ngăn Luật sư tìm hiểu sự thật vụ án?
(Chỉ muốn gặp bị can tại nhà tạm giữ nhưng luật sư bị buộc phải có lệnh trích xuất của tòa án giống như đưa bị can ra tòa. )
Lòng nhân ái bị tận dụng để kiếm tiền
(Thời gian gần đây khá, nhiều kẻ gian kiếm tiền bằng trục lợi tấm lòng nhân ái, bao dung, thiện nguyện của những người chung quanh. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến lòng tin và đạo đức ...)
Thứ Tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023
        TÌM KIẾM
        txt_box_pmem_right_name
txt_box_pmem_right_contents
        HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
    

    Tư vấn doanh nghiệp

    Click here go to chat with Tư vấn doanh nghiệp
    Tư vấn đất đai
    Click here go to chat with Tư vấn đầu tư nước ngoài
    Tư vấn đầu tư nước ngoài
    Click here go to chat with Tư vấn kế toán thuế
    Tư vấn công chứng

 

Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả


  Copyright © 2010. All rights reserved. Công ty thiết kế web | Thiết kế web bởi VNT.NET.VN
                               VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRƯỜNG TÍN
Địa chỉ : Tòa nhà N02, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Điện thoại : 024 6252 8866 - 0972 447 556
Fax : (84-4) 6269 1743
Email : info@luattruongtin.com.vn; luattruongtin@gmail.com
Website : www.luattruongtin.com.vn - www.luattruongtin.vn