QUẢNG CÁO
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
free counter
Home
Trao đổi kinh nghiệm
TAND TP Hưng Yên làm việc theo kiểu… gia đình
(19:03, ngày 06 tháng 11 năm 2012)

Có mặt tại phiên tòa sơ thẩm lần 3 đối với bị cáo Phùng Thị Hưởng (xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên về tội “Cố ý gây thương tích”, ngày 12/9/2012, phóng viên cũng như những người dự khán vô cùng ngạc nhiên khi đến cuối giờ chiều, kết thúc phần xét hỏi, chủ tọa phiên tòa tuyên bố sẽ tiếp tục phần tranh luận vào ngày 21/9/2012 - tức là phiên tòa sẽ bị gián đoạn 9 ngày.


Lý do “tạm dừng” phiên tòa không thể tiếp tục vào ngày 13/9 được Chủ tọa giải thích là “ ngày thành lập ngành Tòa án nên bận… tiếp khách”.

Hội đồng xét xử hỏi 1 nhân chứng trong phiên tòa sáng 12/9
Hội đồng xét xử hỏi 1 nhân chứng trong phiên tòa sáng 12/9

Một ngày xét xử “không công”

Việc gián đoạn phiên tòa của TAND TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, như trên là vi phạm quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về nguyên tắc “Xét xử liên tục”. Nhận ra sai sót trên nhưng do đã “trót” tuyên bố dừng xử trước công đường nên ngay sau đó, chủ tọa phiên tòa đã “nhờ” các luật sư (bên bị hại và bị cáo) thông báo hộ Tòa về việc phiên xử sẽ tiếp tục vào sáng 13/9. 

Thế nhưng, vào các buổi sáng 13/9, chiều 13/9 và sáng 14/9, do không được Tòa thông báo hợp lệ nên bị cáo và 1 số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nhân chứng đã không có mặt. HĐXX  đã có quyết định hoãn phiên tòa và định ngày xử vào ngày 21/9.

Tại phần khai mạc phiên tòa sáng 21/9, bị cáo Hưởng đã kịch liệt phản đối về "cái gọi là" “phiên tòa sáng 14/9” vì bị cáo, nhân chứng… không được triệu tập hợp lệ. Những người này đều đinh ninh phiên xử sẽ tiếp tục vào ngày 21/9 như tuyên bố của Chủ tọa vào ngày 12/9 và không thể biết việc HĐXX đã “hội ý” với Kiểm sát viên và luật sư để tiếp tục xử vào ngày 13 - 14/9. Họ đều không nhận được thông tin “đính chính” của Tòa.

Diễn biến phiên tòa sáng 21/9 cho thấy, đây là phiên tòa được mở mới hoàn toàn chứ không phải tiếp tục phiên xử ngày 13/9 (thành phần HĐXX có thay đổi Hội thẩm nhân dân, có thủ tục khai mạc phiên tòa và xét hỏi bị cáo, bị hại lại từ đầu…).

Điều này đồng nghĩa với việc, toàn bộ phần khai mạc phiên tòa cũng như phần xét xử ngày 12/9 đã bị…“bỏ đi”. Công sức của HĐXX, các luật sư, Kiểm sát viên cũng như sự có mặt của bị cáo, bị hại, nhân chứng, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong cả ngày 12/9 coi như… “công cốc” chỉ vì tuyên bố “hoãn phiên tòa để… tiếp khách” của Chủ tọa phiên tòa.

Liệu có việc hủy án sơ thẩm lần thứ 3

Nhận sai sót trước việc trót thông báo hoãn tòa 9 ngày, chủ tọa phiên tòa cho hay: “Đã nhờ luật sư thông báo cho chồng bị cáo việc tiếp tục xử vào ngày 13/9”. Tuy nhiên, bị cáo Hưởng khẳng định, “việc Tòa thông báo, triệu tập bị cáo, nhân chứng… để xử tiếp vào ngày 13- 14/9 phải được tiến hành bằng văn bản theo quy định chứ không thể gọi qua điện thoại hoặc nhờ người khác”.

Chủ tọa phiên tòa đành năn nỉ “sai sót như vậy, đề nghị bị cáo thông cảm vì Tòa làm việc theo kiểu… gia đình (tức là nhờ luật sư thông báo qua điện thoại). Nếu không thông cảm được thì sẽ hoãn phiên tòa vào một ngày khác để tiến hành triệu tập lại”.

Như vậy, sai phạm trong việc triệu tập bị cáo, bị hại, nhân chứng… đã được chủ tọa thừa nhận và gọi đây là “làm việc theo kiểu gia đình”. Điều này đồng nghĩa với việc phiên tòa ngày 14/9 được mở là phiên tòa “chui” vì rất nhiều người mà pháp luật bắt buộc phải được triệu tập đã không biết về phiên tòa?. Thế mà từ phiên tòa này, HĐXX vẫn ra Quyết định hoãn phiên tòa và ấn định ngày xét xử vào 21/9 vừa qua. Quyết định này được tống đạt cho bị cáo 4 ngày trước khi mở phiên tòa.

Sáng qua, 23/9, HĐXX công bố bản án, tuyên phạt bị cáo Hưởng 9 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội “Cố ý gây thương tích”. Như vậy, bản án sơ thẩm lần 3 vẫn giống hệt như 2 bản án mà TAND TP Hưng Yên đã tuyên trước đó.

Nhiều mâu thuẫn trong lời khai bị hại, nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vẫn đầy rẫy mâu thuẫn chưa được lý giải. Giám định về cơ chế hình thành thương tích của bị hại cũng không được tiến hành theo yêu cầu của Tòa cấp phúc thẩm. Với việc chứng cứ kết tội còn lỏng lẻo như trên, liệu bản án này có bị hủy bỏ như 2 bản án trước đây.

Ngày mai (26/9), TAND TP. Hưng Yên mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Đăng Trung Kiên về tội “Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần kích động mạnh” vì bị cáo buộc đã đánh Hưởng tổn hại 36% sức khỏe, đánh chồng Hưởng tổn hại 10% sức khỏe. Kiên cũng chính là bị hại trong vụ án mà Hưởng là bị cáo trên đây. Chính vì tình tiết “Hưởng đánh Kiên” nên Kiên được coi là “tinh thần bị kích động mạnh”.

  Tin mới nhất
Bị can không muốn hết “thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự”
(Sau 8 năm kể từ khi bị khởi tố, tháng 5/2012, ông Hồ Thanh Hải (sinh năm 1953, trú tại quận Bình Thạnh, TP HCM) được Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đình chỉ điều tra về tội “Trốn thuế” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài ...)
“Giải mã“ ác mộng“ từ giấc mơ xuất ngoại
(Mang giấc mộng đổi đời nơi xứ người, nhưng nhiều người lao động đã trở thành nạn nhân của sự lừa đảo để rồi tay trắng trở về với sức tàn, lực kiệt; trong khi đó, hành lang pháp lý về lao động ngoài nước ở Việt Nam ...)
Mất việc vì không chịu hiến đất làm đường?
(Cô giáo Bùi Thị Phượng, Trường THCS xã Hải Bắc và chồng là thầy giáo Vũ Quốc Đạt, Trường Tiểu học xã Hải Long, huyện Hải Hậu, Nam Định bỗng nhiên nhận được công văn của UBND huyện Hải Hậu cho nghỉ việc “để tập trung thực ...)
'Hôn nhân Việt - ngoại nhiều khác biệt dễ dẫn đến bi kịch'
(Phân tích những bi kịch của nhiều cô dâu Việt ở nước ngoài, các nhà tâm lý cho rằng khác biệt văn hóa, bất đồng ngôn ngữ, hôn nhân thiếu tình yêu khiến người phụ nữ thường bị chồng bạo hành, cảm thấy bế tắc trong cuộc ...)
Một thủ đoạn bòn rút tiền của Nhà nước
(TAND tỉnh vừa tổ chức xét xử sơ thẩm (từ 24 đến 27-9-2012) đối với 30 bị cáo, trong đó 12 bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 14 bị cáo về tội “Mua bán trái phép hoá đơn” và 4 bị cáo về tội ...)
Phá án lớn từ kinh nghiệm trinh sát
(Gần đây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Móng Cái liên tiếp lập nhiều chiến công trong công tác ĐTHS. Từ đầu năm 2012 đến nay, đơn vị đã khởi tố 10 vụ với 15 đối tượng, trong đó có 7 vụ mua bán, tàng trữ ma tuý, ...)
Nhiều bất cập tiềm ẩn nguy cơ gây oan sai ở Khánh Hòa
(Tại Hội nghị Khảo sát thực tiễn 11 năm thi hành Bộ Luật hình sự (BLHS) năm 1999, do Bộ Tư pháp tổ chức tại Khánh Hòa, Công an tỉnh Khánh Hòa có Báo cáo số 803/VP11 ngày 30/10/2012 nêu: “Nhận thức giữa Cơ quan điều tra, ...)
9 năm mòn mỏi chờ sổ đỏ
(Dù hồ sơ xin cấp sổ đỏ không có ai khiếu kiện nhưng suốt 9 năm qua, mảnh đất của ông Nguyễn Văn Dũng (số 1, ngõ 304 đường Lê Duẩn, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn không được cấp sổ đỏ. )
Bài học cay đắng cho cuộc hôn nhân không giấy giá thú
(TAND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) mới tuyên án sơ thẩm vụ “Không công nhận quan hệ vợ chồng giữa bà Phạm Thị Mỹ Hoa và ông Trần Bình Trọng”. Phần xử chia tài sản chung trong vụ án này khiến nhiều người phải suy nghĩ. )
Cặp song sinh tội đồ
(Sinh ra trong nỗi tủi nhục của bà mẹ trẻ sau một lần bị hãm hại, Chơn và Chất không biết cha là ai. Thiếu thốn tình thương lại phải sớm vào đời, lúc túng quẫn cặp song sinh rủ nhau gây tội ác. )
  Các tin khác
“Trần ai“ vác đơn ra tòa rồi thất vọng...
(Phiên tòa mở tại Tòa án huyện xa thuộc Tây Nguyên. Nguyên đơn là một nông dân kiện UBND huyện trong việc đền bù đất. Bà con ở cách huyện hơn 70 cây số cũng kéo đến tham dự, ngoài việc tò mò xem “con kiến nó ...)
Khuất tất một bản án chia thừa kế tại Đà Lạt
(Nhiều người tham dự phiên tòa sơ thẩm của TAND TP Đà Lạt xét xử vụ án chia tài sản chung và di sản thừa kế của ông Lương Văn Kim tại phường 5, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) ngỡ ngàng với phán quyết của Hội đồng xét xử… )
Việc bồi hoàn đất cho người dân ở An Giang, dân kêu, chính quyền né tránh
(Như PLVN đã phản ánh, phát hiện có nhiều khuất tất trong bồi thường của UBND huyện Châu Phú trong thu hồi đất để xây cầu Cây Dương so với quyết định của UBND tỉnh  An Giang, nhiều người dân đã khiếu nại tới các cơ quan ...)
Vụ vỡ nợ ở Đồng Xoài: Những ai được thi hành án?
(Vụ vợ chồng bà Huỳnh Thị Lý và  Phan Tấn Sơn, cùng ngụ thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước huy động hàng chục tỉ đồng của người dân rồi bất ngờ “tuyên bố” không có khả năng chi trả, cơ quan chức năng cho rằng đây là ...)
Chủ tiệm vàng làm gì khi đối mặt với bọn cướp manh động?
(Vụ cướp tiệm vàng xảy ra vào trưa 21/6 tại Hà Nội cảnh báo vấn nạn cướp của vô cùng manh động, khi thủ phạm là thanh niên chưa tiền án tiền sự chỉ vì túng tiền mà chế mìn ôm vào tiệm vàng. Điều quan trọng ...)
Chết vẫn chưa được bồi thường oan sai
(Bắt tạm giam một công dân nhưng rồi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp, TP.HCM phải đình chỉ điều tra vì không chứng minh được việc phạm tội. )
Họ hàng ngoài phạm vi 3 đời được kết hôn
(Điều 10 Luật Hôn nhân gia đình 2000 cấm kết hôn "giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời…”. )
Vụ “cưỡng chế thu hồi 1.200 tấn thép tại Hải Phòng“ nhầm đối tượng?
(Ngày 25/10/12 Cục Thi hành án dân sự TP.Hải Phòng ban hành Quyết định cưỡng chế thi hành án 2.000 tấn phôi thép của Công ty CP Luyện Gang Vạn Lợi giao cho Công ty Tài chính CP Dầu khí Việt Nam nhưng ngay một ngày sau ...)
Áp dụng biện pháp khẩn cấp với “thương hiệu xi măng nghìn tỷ“?
(Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh (Công ty Bình Minh) mới chính thức có công văn gửi Bộ Công an, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị các cơ quan chức năng ...)
Một bản án tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản chưa thỏa đáng
(Gần 5 năm sau ngày bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật, dù tài sản đã bị kê biên, đem bán đấu giá để “trả nợ” theo án tuyên nhưng bà Nguyễn Thị Ngọc Hương (ở số 45/7 ô 5 ấp Hải Hà, thị trấn Long ...)
Thứ Tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023
        TÌM KIẾM
        txt_box_pmem_right_name
txt_box_pmem_right_contents
        HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
    

    Tư vấn doanh nghiệp

    Click here go to chat with Tư vấn doanh nghiệp
    Tư vấn đất đai
    Click here go to chat with Tư vấn đầu tư nước ngoài
    Tư vấn đầu tư nước ngoài
    Click here go to chat with Tư vấn kế toán thuế
    Tư vấn công chứng

 

Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả
Xem tất cả


  Copyright © 2010. All rights reserved. Công ty thiết kế web | Thiết kế web bởi VNT.NET.VN
                               VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRƯỜNG TÍN
Địa chỉ : Tòa nhà N02, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Điện thoại : 024 6252 8866 - 0972 447 556
Fax : (84-4) 6269 1743
Email : info@luattruongtin.com.vn; luattruongtin@gmail.com
Website : www.luattruongtin.com.vn - www.luattruongtin.vn